Cách xếp hàng hóa vào xe tải và container cho hợp lý

Cách xếp hàng hóa vào xe tải và container cho hợp lý

Với dịch vụ vận chuyển hàng hóa ngày càng nhiều, hàng hóa có nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau. Để tiết kiệm được diện tích hàng hóa chất vào xe tải và container cũng như tiết kiệm được chi phí cho khách hàng cho dịch vụ vận tải hàng hóa.

cách-xếp-hàng-hóa

Vận tải Mạnh Hoàng chuyên cho thuê xe tải xin giới thiệu cách xếp hàng hóa vào xe tải và container hợp lý cho quý khách hàng:

– Nguyên tắc chung để xếp hàng vào xe là: Do các đơn vị hàng hóa không đồng nhất thì hàng hóa nào nặng hơn đặt ở dưới, hàng hóa nhẹ hơn đặt lên trên, hàng dạng lỏng đặt bên dưới hàng dạng rắn.

– Nguyên tắc riêng : đối với từng loại xe tải và xe container

1.  Dịch vụ chuyên chở bằng xe tải hoặc xe rơ-mooc. Để xếp hàng hóa hợp lý vào xe theo những nguyên tắc sau:

Quy định về xếp hàng bao kiện:

– Các kiện hàng nặng có bao gói cứng, ổn định được đặt ở phía dưới.

– Các kiện hàng có kích thước giống nhau sắp xếp cùng nhau.

– Các kiện hàng có xu hướng nghiêng một góc nhỏ xếp vào giữa đống hàng.

– Trường hợp giữa các kiện hàng có khoảng cách, phải dùng các thiết bị, dụng cụ chèn để chống va chạm, xê dịch trong quá trình vận chuyển. Trường hợp sau khi xếp hàng xong mà vẫn có khoảng trống trong thùng xe thì phải gia cố để cố định hàng hóa.

Quy định về xếp hàng trụ ống:

cách-xếp-hàng-trên-xe-tải-hàng-trụ-ống

– Hàng hóa hình trụ ống được xếp nằm ngang hoặc nằm dọc theo chiều dài xe tùy thuộc vào chiều dài của hàng so với thùng xe. Khi đặt nằm ngang cần đặt vuông góc với chiều dài xe.

– Khi chiều cao của ống trụ nhỏ hơn đường kính, ống trụ cần được đặt thẳng đứng.

– Các loại hàng trụ ống cần được chằng buộc vào thành xe hoặc sử dụng giá kê, giá đỡ, chèn lót để cố định tránh dịch chuyển hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

– Trường hợp hàng trụ ống có bề mặt trơn nhẵn, khi xếp chồng lên nhau phải sử dụng vật liệu đệm lót giữa các lớp hàng để chống trơn trượt.

2. Dịch vụ vận chuyển bằng xe container:

xếp-hàng-hóa-vào-container

Quy trình xếp hàng vào container gồm 4 bước:

– Xác định đặc diểm của hàng hóa:

+ Hàng phải được đóng gói chặt, chất đầy

+ Hàng lỏng, nặng dưới đáy, hàng khô nhẹ phía trên

+ Các loại hàng xếp chung không được làm bẩn lẫn nhau

+ Chống hiện tượng hàng hóa bị nóng, hấp hơi

+ Phân bổ hàng hóa đều trên mặt sàn container

+ Áp lực chất lên sàn không vượt quá mức cho phép.

– Lựa chọn container:

– Trước tiên phải xác định đặc tính, kích thước, khối lượng hàng hóa để có thể lựa chọn loại container, kích thước container cho phù hợp. Ví dụ bạn có nhu cầu vận chuyển nông, lâm sản thì phải chọn container lạnh, nhiệt độ lạnh bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào mặt hàng bạn cần làm lạnh. Nếu kiện hàng của bạn không quá lơn thì hãy chọn container 20 feet để giảm chi phí

– Nhìn tổng thể bên ngoài container phải đảm bảo nguyên vẹn, không bị móp méo, biến dạng về mặt cơ khí, nước sơn mới, đều màu

– Sàn container khô ráo, sạch sẽ, không bị mục thủng

– Trần và vách container không bị thủng, có thể kiểm tra bằng đóng hờ cửa container lại và quan sát bằng mắt thường xem có tia sáng nào lọt vào container không? Nếu có thì container bị thủng phải chọn container khác vì nước biển, nước mưa có thể tràn vào theo các lỗ thủng này làm hỏng hàng hóa bên trong

– Các nẹp cao su tại cửa container phải nguyên vẹn, không bị hư hỏng. Các nẹp cao su này giữ vai trò chống nước mưa, nước biển, bụi bẩn trong quá trình vận chuyển. Nếu các nẹp cao su bị hư hàng hóa trong container có thể bị thấm nước, hư hỏng trong quá trình vận chuyển

– Kiểm tra container:

Toàn bộ khối lượng hàng đóng vào container phải  phải nhỏ hơn hoặc bằng những số liệu ghi trên vỏ container này. Ở một số quốc gia có thể luật pháp không cho phép trọng lượng xếp hàng bằng với số liệu trên vỏ container

Theo qui định trong thương mại quốc tế, đặc biệt là vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường bộ người ta tính cước vận chuyển hàng hóa trên cơ sở trọng lượng và thể tích của hàng hóa đó. Vậy khi nào thì người ta tính cước dựa vào trọng lượng và khi nào tính cước dựa vào thể tích? Và làm thể nào để so sánh giữa trọng lượng và thể tích?trong cách tính thể tích hàng khi đóng vào container.

thể tích

– Xếp hàng vào container:

+ Trường hợp  hàng hóa không đồng nhất thì chúng ta nên dùng cách đóng hàng vào container theo nguyên tắc xếp hàng hóa nào nặng hơn, to hơn  đặt ở bên  dưới, hàng hóa nhẹ hơn, nhỏ hơn thì đặt lên trên, hàng hóa dạng lỏng nên đặt bên trên hàng dạng rắn.

+ Xếp  hàng hóa vào container phải xếp sát vào nhau, không để khoảng trống giữa các đơn vị hàng hóa.

+ Phải đảm bảo hàng hóa được cố định, không dịch chuyển, không bị ngã đỗ bên trong container bằng cách chằng cột hoặc buộc chặt hàng hóa lại với nhau

Mời bạn xem thêm:

Dịch vụ cho thuê xe tải giá rẻ

Cho thuê xe tải 30 tấn

Quý khách có thể gọi để biết thêm chi tiết về các loại xe, Vận tải Mạnh Hoàng hân hạnh được phục vụ !

CÔNG TY TNHH VẬN TẢI VÀ THƯƠNG MẠI MẠNH HOÀNG
Địa chỉ trụ sở: Thôn 4, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Điện thoại: 04 3861 5767 – Fax: 04 3861 5767
Hotline: 0912301416